Sự khác nhau giữa tai nghe in - on - over ears

22/01/2022    478    4.85/5 trong 7 lượt 
Sự khác nhau giữa tai nghe in - on - over ears
Tai nghe in ear là gì? Tai nghe On ear là gì? Tai nghe Over Ear là gì? … Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người dùng đặt ra trong quá trình chọn mua tai nghe. Vì vậy, để phân biệt tai nghe On - In - Over Ears, Hoàng Bảo Khoa sẽ giải đáp chi tiết những thông tin liên quan đến 3 loại tai nghe này.

On ear, in ear và over ear khác nhau như thế nào?

Hoàng Bảo Khoa sẽ giúp bạn phân biệt tai nghe on – in – over ears dựa trên các yếu tố cơ bản về kiểu dáng thiết kế, chất âm và tính năng của từng dòng tai nghe. Cụ thể là:

Thiết kế tai nghe 

Tai nghe In-ear có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn với phần earbud tip nhỏ, nhét vừa ống tai. Dòng tai nghe In-ear có 2 loại phổ biến chính là dạng tai nghe không dây True Wireless Stereo và tai nghe có dây ( tai nghe kiểm âm). Nhờ thiết kế gọn nhẹ và dễ đeo nên tai nghe in-ear cũng dễ dàng mang theo bên người. Một số loại sẽ được trang bị mic để người dùng thoải mái đàm thoại khi có cuộc gọi.

 

SD251-CL top 2

Tai nghe in-ear SD251-CL Studio Headphones Behringer

Tai nghe on-ear sở hữu hình dáng khá giống với over-ear nên dễ gây nhầm lẫn. Tai nghe On-ear được thiết kế nằm trên tai ngoài với nhiều kiểu dáng và chất lượng âm thanh từ cơ bản đến cao cấp high-end. Có một số loại tai nghe On-ear được thiết kế linh hoạt, dễ dàng gập lại hoặc treo lên vai. Nhưng tai nghe on-ear có điểm hạn chế là không thể đặt gọn trong túi vì dễ bị gãy hay làm cấn các bộ phận khác. 

 

HS20 Computer Headsets Behringer

Tai nghe on-ear HS20 Computer Headsets Behringer

Tai nghe over ear hay tai nghe chụp tai là dòng sản phẩm tai nghe truyền thống. Thiết kế của tai nghe over-ear có phần headband và earcup lớn, trùm kín toàn bộ tai. Tai nghe Over ear có kích thước khá cồng kềnh nhưng khi đeo cho cảm giác thoải mái hơn tai nghe on-ear. Các dòng tai nghe over-ear này sẽ ôm trọn lấy tai của bạn với cấu tạo đệm chụp dày.

DH100

Tai nghe over-ear Dh100 Studio Headphones Behringer

Chất âm

Tai nghe In-ear: Để phân biệt tai nghe on – in – over ears về chất âm thì dòng tai nghe in ear sở hữu chất lượng âm thanh ở mức trung bình so với các dòng còn lại. Điều này cũng dễ hiểu bởi sự tối giản về kích thước, yếu tố dễ dàng ghép nối cùng thời gian sạc nhanh chóng đã mang tính “đánh đổi” với chất lượng âm thanh. Bạn có thể tham khảo một số dòng tai nghe in-ear nổi bật như: SD251-BT In-Ear Monitor Behringer, SD251-CL Studio Headphones Behringer… 

Tai nghe On-ear: Điểm chung của các dòng tai nghe On-ear có cấu tạo che kín tai để lọc hoàn toàn âm thanh bên ngoài và một loại mở để giúp bạn vừa nghe âm thanh từ tai nghe, vừa có thể nghe được âm thanh ngoài.

Tai nghe Over-ear: Sản phẩm tai nghe này khá lớn cùng với driver mạnh mẽ. Do đó, cung cấp chất lượng âm thanh cực kỳ tốt. Cũng vì vậy mà tai nghe loại Over-ear thường được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm ngoại ngữ, dành cho học sinh sinh viên học online tại nhà, chơi game, nghe nhạc…và cũng là dòng tai nghe ứng dụng đa dạng nhất

Tính năng và đối tượng sử dụng

Tai nghe In-ear: Tuy sở hữu kích thước nhỏ gọn nhưng tai nghe In-Ear vẫn có khả năng chống ồn . Điều này nghĩa là dòng in-ear có thể khử tiếng ồn xung quanh khi bạn đang nghe nhạc, xem film. Tai nghe in-ear thích hợp với các đối tượng thích đeo tai nghe khi ngồi xe buýt, nghe nhạc, gọi điện một cách riêng tư.

Tai nghe on-ear: Khả năng cách ly tiếng ồn của tai nghe on-ear tốt. Những cá nhân muốn trải nghiệm thế giới âm nhạc sôi động, cách ly âm thanh với thế giới bên ngoài và có sở thích với dòng tai nghe ôm tai thì hoàn toàn có thể chọn on-ear hoặc over-ear.

Tai nghe over-ear: Dòng tai nghe này có khả năng chống ồn tối đa cùng với chất lượng âm thanh tuyệt hảo. Đây là sự lựa chọn số 1 cho những người có đam mê với tai nghe, làm việc trong phòng thu âm, là một editor… 

Giá bán

Phân biệt tai nghe on – in – over ears về giá bán thì chỉ mang tính tương đối. Bởi tùy vào kích thước, thương hiệu cũng như tính năng được tích hợp mà mỗi dòng sẽ có giá bán khác nhau. 

Nên mua tai nghe In Ear, On Ear hay Over Ear?

Với mỗi dòng tai nghe sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng thì bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu bạn cần tai nghe có thiết kế nhỏ gọn và dễ mang theo thì tai nghe in – ear sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Trường hợp bạn cần tai nghe “lai tạo” kiểu dáng của In Ear và Over Ear thì On - ear sẽ rất lý tưởng. Dòng tai nghe này có chất lượng âm thanh khá, kích thước nhỏ gọn, hợp gu phong cách thể thao.

Khi làm việc tại nhà, chiến game hoặc trong phòng thu âm thì loại tai nghe khuyến khích bạn dùng đó là Over - Ear. Mặc dù có kích thước khá lớn, hơi cồng kềnh nhưng chất lượng âm thanh của dòng tai nghe Over - Ear được đánh giá là cực kỳ tốt, âm thanh rõ ràng và trung thực nhất. 

Một số nội dung phân biệt tai nghe on – in – over Ears trên đây hy vọng đã giúp bạn có thể nhận biết được tai nghe in ear là gì? Tai nghe on ear là gì? Và tai nghe Over Ear là gì? Mỗi dòng đều có những điểm mạnh riêng, tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn hãy tìm mua chiếc tai nghe phù hợp nhất nhé. 

Bình luận

Giới Thiệu

Tìm hiểu thêm

Sennheiser